Các loại hạt tốt cho bà bầu

Các loại hạt tốt cho bà bầu giúp thai nhi phát triển toàn diện

Tron thời kỳ mang thai ba tháng đầu, điều phụ nữ mang thai luôn băn khoăn là các loại hạt tốt cho bà bầu là gì? Cùng chuyên mục dinh dưỡng tìm hiểu các loại hạt tốt cho bà bầu gồm những loại thực phẩm nào qua bài viết dưới đây.

Các loại hạt tốt cho bà bầu bạn nên biết

Hạt óc chó

Một trong các loại hạt tốt cho bà bầu không thể thiếu hạt óc chó. Loại hạt này có thể giúp thai phụ bổ sung Vitamin E, Omega-3, các loại axit hữu cơ và phốt pho. Đặc biệt loại axit hữu cơ có trong loại hạt này có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi. Nếu phụ nữ mang thai kiên trì ăn óc chó trong một thời gian dài chắc chắn em bé sinh ra sẽ rất thông minh.

Các loại hạt tốt cho bà bầu
Các loại hạt tốt cho bà bầu không thể thiếu hạt óc chó

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng mỡ phốt pho có trong nhân quả óc chó rất tốt cho các tế bào thần kinh và đặc biệt thúc đẩy quá trình tạo máu và làm liền miệng vết thương. Vì vậy, không ngạc nhiên khi hạt óc chó luôn nằm trong danh mục các loại hạt tốt cho bà bầu mà các bác sĩ khuyên các bà bầu nên sử dụng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Hạt đậu

Đậu là nguồn thực phẩm dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé vì đậu có chứa các thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật. Đậu cũng rất giàu kẽm – một khoáng chất cần thiết giúp giảm nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân hoặc kéo dài thời gian chuyển dạ. Ngoài ra, trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu: mẹ bầu có thể bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều kẽm khác như thịt gà, sữa, ngũ cốc, hạt điều, đậu Hà Lan, cua và sò.

Hạt lạc

Lạc là một trong các loại hạt tốt cho bà bầu trong quá trình mang thai. Trong hạt lạc có chứa hơn 10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, giúp thúc đẩy sự sản sinh ra các tế bào não, nâng cao khả năng ghi nhớ và tăng cường sự phát triển tư duy.

Khi ăn lạc các mẹ không nên bỏ lớp vỏ màu hồng nhạt bên ngoài đi nhé, bởi lớp vỏ ấy có tác dụng bổ máu, giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên luộc, nấu xôi hoặc nấu cháo lạc thôi nhé, tránh sử dụng dụng dầu mỡ để chiên, xào trong quá trình chế biến.

Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân là không thể bỏ qua trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu. Hạnh  nhân là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà mẹ mang thai, giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ nhờ Omega 3 có trong hạnh nhân.

Bên cạnh đó folate và axit folic có trong hạnh nhân cũng rất cần thiết cho mẹ bầu và là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho thai nhi. Chất axid folic có trong hạnh nhân giúp bé yêu trong bụng mẹ tránh các khuyết tật bẩm sinh.

Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn giàu magie giúp giảm nguy cơ sinh non và giúp hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển hoàn hảo. Bà bầu ăn hạt hạnh nhân không những tốt cho thai nhi mà còn phòng ngừa được chứng tiện bí thường gặp trong suốt thời gian mang thai. Vì vậy nói đên danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu thì không thể thiếu hạt hạnh nhân này được.

Hạt dẻ

Hạt dẻ chứa nhiều protein, chất béo, canxi, sắt, lân, kẽm và các vitamin có tác dụng lưu thông máu, bổ thận, cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ bắp. Bà bầu thường xuyên ăn hạt dẻ không những khỏe mạnh, xương chắc mà còn giảm mệt mỏi trong thời gian thai kỳ.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là loại hạt trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu có hàm lượng protein lớn hơn so với các loại hạt khác mà nhiệt lượng tương đối thấp. Không những thế, hạt hướng dương còn chứa vitamin E và loại axit có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp mẹ bầu an thai và làm giảm nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, trong hạt hướng dương còn có nguyên tố sắt, kẽm, kali, magie giúp mẹ bầu đề phòng hiện tượng thiếu máu.

Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý đến chất lượng hạt hướng dương. Tuyệt đối không ăn hạt mốc, hạt ẩm hay tẩm ướp quá nhiều phụ gia.

Hạt dưa, hạt bí

Các loại hạt tốt cho bà bầu như hạt dưa, hạt bí mà chúng ta vẫn thấy thường ngày như hạt bí đỏ, hạt dưa hấu không ít thì nhiều đều có tác dụng nhất định đối với sự phát triển trí thông minh của thai nhi.

Các loại hạt tốt cho bà bầu
Hạt bí nhiều khoáng chất như sắt, kali, vitamin, chất béo và calo

Phụ nữ mang thai ăn hạt bí, hạt dưa không chỉ dễ ăn, ngon miệng mà còn được cung cấp nhiều khoáng chất như sắt, kali, vitamin, chất béo và calo những chất dinh dưỡng thiết thực cho cơ thể hàng ngày. Ngoài ra, ngoài các loại hạt tốt cho bà bầu thì ăn hạt dưa, hạt bí còn giúp mẹ bầu giảm bớt nguy cơ bị trầm cảm và cảm thấy thoải mái, đầu óc tỉnh táo, minh mẫn hơn.

Hạt sen

Hạt sen rất giàu canxi, đạm, photpho có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí. Với những lợi ích này, mẹ bầu đừng nên bỏ qua hạt sen vì chúng rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não bé yêu trong bụng

Trên đây là một số loại hạt trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu mà bạn nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai hàng ngày. Các loại hạt này hỗ trợ chăm sóc và phát triển thai nhi trong suốt giai đoạn thai kỳ hiệu quả. Vì vậy để giúp thai nhi phát triển toàn diện nhất mẹ bầu không thể thiếu các loại hạt này. Chúc mẹ và bé sức khỏe.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *