Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym giảm cân hiệu quả bạn nên biết

Các chuyên gia về thể hình cũng đã khẳng định rằng, sự kết hợp giữa chế độ tập Gym hợp lý và áp dụng thực đơn giảm cân khoa học là một sự lựa chọn tuyệt vời mang lại kết quả ngoài mong đợi cho những bạn đang có mục đích giảm cân. Vậy chế độ dinh dưỡng cho người tập gym giảm cân là gì? Cùng chuyên mục dinh dưỡng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym hiệu quả

Thực đơn giúp giảm cân trước khi tập Gym.

Trước khi tập Gym khoảng 45 – 60 phút thì bạn nên ăn một bữa ăn nhẹ nhằm cung cấp cho cơ thể khoảng 100 – 200 calories. Việc này giúp bạn có thể tăng cường tập luyện để giảm cân nhanh mà không xảy ra tình trạng quá sức, hoa mắt hay chóng mặt trong khi tập Gym.

Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym
Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym bạn nên ăn một bữa ăn nhẹ nhằm cung cấp cho cơ thể khoảng 100 – 200 calories

Xem thêm:

Trong chế độ dinh dưỡng cho người tập gym, ở bữa ăn này, bạn ăn vừa đủ để có năng lượng luyện tập, đồng thời cũng không ăn quá no tránh ảnh hưởng đến dạ dày và làm cho việc tập luyện khó khăn hơn. Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym trước khi tập phù hợp cho mục đích giảm cân bao gồm:

– Chuối.

Nếu như bạn tập Gym giảm cân vào buổi sáng thì chuối là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn trong chế độ dinh dưỡng cho người tập gym. Loại quả này chứa carbohydrates cung cấp cho bạn năng lượng để bắt đầu buổi tập. Mặt khác, hàm lượng kali có trong chuối cũng giúp duy trì sự minh mẫn của dây thần kinh và duy trì cơ bắp. Bạn có thể ăn từ 1 – 2 quả chuối/ lần.

– Sinh tố trái cây.

Sinh tố trái cây tươi chứa carbohydrates đơn giản, các protein chất lượng cao được tiêu hóa nhanh chóng và carbohydrate phức hợp sẽ cung cấp năng lượng vào thời gian tập luyện. Do đó, hãy dùng 1 cốc sinh tố trước thời gian tập gym khoảng 45 phút nhé trong chế độ dinh dưỡng cho người tập gym.

– Yến mạch.

Các chất xơ trong yến mạch giúp cơ thể của bạn sản sinh ra carbohydrates vào máu, cung cấp nguồn năng lượng trong suốt thời gian khi tập Gym. Do đó đây cũng là gợi ý tốt trong chế độ dinh dưỡng cho người tập gym.

– Ngũ cốc và sữa.

Ngũ cốc và sữa cũng là một món ăn nhẹ mà bạn nên dùng thường xuyên trước mỗi buổi tập Gym để giúp cung cấp đủ năng lượng đồng thời không gây phản ứng ngược.

Ngoài những thực phẩm trên thì trong chế độ dinh dưỡng cho người tập gym của bạn cũng không nên xuất hiện các thực phẩm sau:

– Không bao giờ được ăn thức ăn chứa nhiều chất béo trước khi tập luyện. Bởi chất béo sẽ khiến cho dạ dày bạn tiêu hóa từ từ dẫn đến tình trạng chậm chễ, đầy đặn, tức bụng và thậm chí gây ra chuột rút trong khi tập luyện.

– Nếu bạn không có thời gian để ăn trước khi tập Gym, bạn có thể uống nước nhưng vẫn phải ăn ít nhất một số thức ăn trong chế độ dinh dưỡng cho người tập gym dễ tiêu hóa như bánh mì nướng, ½ ổ bánh mì tròn, một ly sinh tố trái cây hoặc một quả chuối để cung cấp cho nhiên liệu cơ thể của bạn.

– Không ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và đặc biệt là mỡ thực vật.

– Không dùng nước uống có ga, coffee và chất kích thích như thuốc lá, rượu…

Thực đơn giúp giảm cân sau khi tập Gym.

Tập Gym giúp bạn đốt cháy lượng calories dư thừa rất nhanh và cũng mất rất nhiều sức lực, năng lượng. Chính vì thế bạn cần phải bổ sung chế độ dinh dưỡng cho người tập gym đầy đủ năng lượng cho cơ thể sau mỗi buổi tập. Sau đây là chế độ dinh dưỡng cho người tập gym sau mỗi buổi tập:

Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym
Bạn cần phải bổ sung chế độ dinh dưỡng cho người tập gym đầy đủ năng lượng cho cơ thể sau mỗi buổi tập

– Bổ sung ngay 2 – 4 cốc nước để bù vào lượng nước đã mất sau khi tập luyện.

– Chỉ nên dùng các thực phẩm, món ăn chứa nhiều Protein.

Protein chính là một dưỡng chất quan trọng duy trì sự rắn chắc của cơ bắp và đồng thời không gây tăng cân. Do đó bạn nên ăn nhiều thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản bởi chúng chứa nhiều Protein và ít chất béo.

Thực đơn giảm cân nên có ít tinh bột.

Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym sau khi tập bạn không nên ăn nhiều tinh bột vì loại thực phẩm này rất dễ làm bạn tăng cân. Thay vì ăn cơm thì bạn có thể ăn bột mỳ, bánh mỳ hay lúa mạch.

Chế độ ăn sau khi tập Gym của bạn nên đảm bảo khoảng 60% carb, 25% protein và không quá 15% chất béo.

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn có thể lên chế độ dinh dưỡng cho người tập gym giảm cân, giảm mỡ thừa hiệu quả nhất khi tập Gym. Hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích với bạn giúp bạn có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chúc bạn thành công với quá trình tập Gym giảm cân của mình.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *